Dự Án Truyền Thông Media Chuyên Nghiệp

Kế hoạch truyền thông (Communication Plan) tập hợp tất cả những thông tin liên quan đến tệp khách hàng mục tiêu, phương tiện truyền thông, chiến lược, công cụ và thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến người xem. Đồng thời, Communication Plan còn đề ra các hạng mục chi tiết và phương án tiếp cận, giải quyết những nội dung mà thương hiệu đã đề ra.

Trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing, doanh nghiệp cần xác định đâu là phương pháp khả thi và chuẩn bị sẵn những phương án dự phòng cho trường hợp xấu nhất.

Các bước xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing cho sản phẩm hiệu quả

Sau khi tìm hiểu về cấu trúc, chắc hẳn bạn đã nắm được những yếu tố cần phải có trong Communication Plan. Ngay bây giờ, bạn đã có đủ dữ liệu và thông tin để xây dựng bản kế hoạch hoàn chỉnh. Cùng tìm hiểu các bước lập Communication Plan sau đây nhé.

Bước 1: Phân tích tổng quan bằng mô hình SWOT

Để có được hướng đi chính xác cho kế hoạch truyền thông, bạn hãy phân tích tổng quan bằng mô hình SWOT. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ biết được đâu là những yếu tố bên trong và bên ngoài có tác động trực tiếp đến quy trình của mình. Đồng thời, bạn cũng nắm rõ hơn về điểm mạnh và yếu điểm của công ty để xây dựng chiến lược hiệu quả.

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông

Doanh nghiệp hãy tự hỏi đâu là mục tiêu và kết quả mà mình muốn hướng đến cho sự kiện lần này? Thông qua đó, bạn có thể vận hành và thực hiện các hoạt động xoay quanh target của mình.

Bước 3: Xác định công chúng mục tiêu

Một sự kiện được tổ chức không thể thiếu công chúng mục tiêu. Đâu sẽ là đối tượng mà doanh nghiệp muốn tác động và lan tỏa thông điệp của chiến dịch? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy nghiên cứu rõ nét về chân dung và hành vi khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tìm lý do vì sao mình lại chọn nhóm đối tượng đó làm công chúng mục tiêu.

Bước 4: Xác định thông điệp cho kế hoạch truyền thông

Để kế hoạch truyền thông Marketing lan tỏa rộng rãi, bạn cần có thông điệp riêng. Đây chính là yếu tố giúp doanh nghiệp chứng minh được giá trị mình mang lại. Bên cạnh đó, thông điệp cũng giúp người tiêu dùng quan tâm đến dịch vụ và sản phẩm của công ty. Do đó, bạn hãy tìm hiểu về nỗi đau và nhu cầu của tệp khách hàng mục tiêu để sáng tạo key message phù hợp.

Bước 5: Thiết kế truyền thông

Bước quan trọng tiếp theo là thiết kế truyền thông. Để bản kế hoạch của bạn thêm hoàn hảo, doanh nghiệp hãy quan tâm đến 3 yếu tố quan trọng sau:

  • Chiến lược thông điệp truyền thông (Message strategy)
  • Chiến lược hình thức sáng tạo (Creative strategy)
  • Nguồn truyền và trao đổi thông điệp (Message source).

Bước 6: Xác định kênh truyền thông phù hợp

Thông thường, mỗi kế hoạch đều có kênh truyền thông khác nhau. Do đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn để sự kiện có độ nhận diện cao. Cụ thể, doanh nghiệp cần xác định kế hoạch của mình sẽ sử dụng Social Media, báo chí hay truyền hình để truyền thông chính.

Bước 7: Xác định ngân sách và chiến lược truyền thông

Công ty của bạn muốn đầu tư bao nhiêu ngân sách vào kế hoạch lần này? Đây sẽ là câu hỏi bạn cần xác định thật kỹ để lập dự trù kinh phí chi tiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định chiến lược truyền thông rõ ràng để sự kiện nhận được kết quả tốt nhất. Cụ thể, bạn hãy liệt kê ít nhất 2 hoặc 3 cách trong bản kế hoạch để tiếp cận nhóm công chúng mục tiêu.

Bước 8: Tạo thời gian biểu

Nhằm đảm bảo tiến độ của bản kế hoạch, bạn hãy tiến hành xây dựng thời gian biểu cho mỗi hạng mục. Điều này giúp phòng ban Marketing cũng như doanh nghiệp tuân theo theo đúng timeline truyền thông. Bên cạnh đó, các mục tiêu cũng được triển khai nhịp nhàng và không xảy ra tình trạng trì trệ.

Bước 9: Đo lường hiệu quả và báo cáo

Trong quá trình lập kế hoạch truyền thông, doanh nghiệp phải đưa ra tiêu chí và đo lường kết quả mình đã thực hiện. Nhờ đó, bạn sẽ hình dung được khối lượng công việc cũng như đánh giá hiệu suất làm việc. Đây cũng là cơ sở giúp bạn nhận ra được một số lỗ hổng trong bản kế hoạch và tìm cách khắc phục.

Mẫu kế hoạch truyền thông cho sự kiện, thương hiệu

Để xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing, bạn cần hoàn chỉnh cấu trúc cũng như thực hiện theo quy trình rõ ràng. Nếu vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lập Communication Plan, bạn hãy cùng TopOnSeek tham khảo bảng mẫu sau đây nhé.

Mẫu kế hoạch truyền thông online chi tiết